Hấp dẫn du lịch sinh thái vườn Troh Bư - Buôn Đôn

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Hấp dẫn du lịch sinh thái vườn Troh Bư - Buôn Đôn Troh Bư(Troh Bư, Tro Bư) là tên một khu vườn cảnh đẹp ở Đắk Lắk - Tây nguyên. Vườn Troh Bư nằm ở địa phận Buôn Niêng, xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn, cách TP.Buôn Ma Thuột khoảng 12 km về phía Tây trên đường Nguyễn Thị Định (tỉnh lộ 1) theo hướng đi Buôn Đôn. Theo tiếng Ê đê thì Troh bư (Troh Bư) có nghĩa là "lũng cá lóc suối".
Huyền thoại kể rằng ngày xưa, tại vùng đất nọ có một lần Giàng làm khô hạn, mấy năm liền không cho một giọt mưa. Đất đai nứt nẻ không còn trồng tỉa được, ngay cả nước ăn cũng dần cạn kiệt, người dân trong làng phải đi rất xa mới tìm được nước dưới những lòng suối sâu. Bao nhiêu lúa, ngô, khoai, sắn trong làng đều đã dùng hết, người trong làng phải chia nhau vào rừng tìm rau, đào củ. Rồi chẳng mấy chốc rau củ trong rừng cũng hết; chim, thú cũng bỏ đi cả không còn gì để săn bắn. Già làng đã nhiều lần cúng tế bao nhiêu là trâu, bò, lợn, gà mà Giàng vẫn không tỏ lòng thương xót. Không thể đợi lâu hơn được nữa, tù trưởng quyết định phải bỏ làng đi tìm đất mới và cả làng lũ lượt kéo nhau đi. Nhiều ngày trôi qua, đã rất xa nơi ở cũ nhưng rừng núi quanh họ vẫn chỉ một màu nắng cháy, cây cối xác xơ, mọi người đều thấy mệt mỏi và chán nản. Chợt một sáng nọ, họ thấy trước mặt có một vùng cây xanh tốt, mọi người không ai bảo ai cùng nhanh chân bước. Đến nơi, họ thấy đó là một khu rừng đất đai màu mỡ, cây cối tốt tươi. Lúc ấy, trời đã quá trưa, họ dừng chân ở một nguồn suối nhỏ bên một thung lũng lấp xấp nước. Trong lúc tìm cái lót dạ, họ bỗng phát hiện trong thung lũng kia có rất nhiều cá lóc suối sinh sống; mọi người lấy làm vui mừng, cùng nhau be bờ, tát cá. Khi nước cạn, họ bỗng lấy làm lạ vì cá ở đâu cứ như từ dưới đất chui lên, bắt mãi mà chẳng hết. Trưa hôm đó cả làng lại được ăn uống một bữa thật no nê. Rồi hôm sau cũng vậy, cá vẫn cứ như tự sinh ra trong thung lũng.

Cái bụng đã được no, cái chân không còn muốn đi xa thêm nữa; lũ làng, ai ai cũng đã thấy ưng bụng với nơi ở mới này. Rồi họ phát hiện quanh đó có rất nhiều những nguồn nước mạch chảy tự nhiên, thật trong lành, mát ngọt; lại còn có cả một dòng suối lớn quanh năm đầy nước thật thuận tiện cho việc lập buôn làng mới. Cho rằng Giàng đã giúp mình, cả làng quyết định dừng chân cúng tạ và bắt tay vào việc lập buôn làng mới. Họ đặt tên cho buôn mới là Buôn Niêng và gọi dòng suối chảy qua làng là suối EaNuôl, còn thung lũng đầy cá lóc suối đã nuôi sống lũ làng khi mới đến kia là Trohbư.

Vì quá mê cái huyền thoại về một vùng đất đẹp như tranh này mà Anh Đỗ Tuấn Hưng - người Ban mê đã vất vả để có thể sở hữu được nó và khổ công để tái tạo lại cảnh rừng xưa. Hiện tại Trohbư là một khu vườn cảnh với những con đường đi dạo quanh co uốn lượn theo các triền dốc, bờ hồ. Ở đây có cả một bộ sưu tập phong phú và đa dạng về cây, cỏ, hoa và lan rừng; có những ngôi nhà nhỏ đơn sơ mang đậm màu cổ tích nằm ẩn giữa rừng cây; có những tiểu cảnh đẹp làm điểm nhấn. Đặc biệt, Troh bư mang đậm phong cách Tây Nguyên và rất "rừng" do phát triển từ khu rừng tái sinh trên mảnh đất vốn từng bị biến thành đồi trọc trong một thời gian dài bởi nạn phá rừng làm nương rẫy.

Đây là nơi hội tụ, kết tinh giữa thiên nhiên, văn hóa và con người, nơi bỏ lại sau lưng những lo toan của cuộc sống. Đến với vườn Troh bư - Buôn Đôn quý khách sẽ đi tham quan đồn điền cà phê, vườn cảnh; tìm hiểu cây rừng và phong lan rừng Tây Nguyên; tour đi bộ kết nối với bến nước buôn Kŏ Dung; chiêm ngưỡng chiếc thuyền độc mộc lớn nhất thế giới và dàn chiêng đá cổ xưa…

Bên cạnh đó, quý khách đến đây sẽ được thưởng thức các món ăn mang đậm chất núi rừng Tây Nguyên như các món đặc sản rừng, cơm lam, gà nướng Bản Đôn, món heo nướng, rau rừng dân dã,... Ngoài ra, khu du lịch sinh thái vườn Troh bư - Buôn Đôn quý khách có thể tổ chức cắm trại, pic nic, nhà nghỉ cuối tuần của gia đình; câu cá và tự nấu ăn trong vườn cùng với sự phục vụ tận tình, chu đáo và chuyên nghiệp của đội ngũ nhân viên vườn Troh bư - Buôn Đôn, quý khách cảm thấy yên bình và thực sự thoải mái.

Đặc biệt, du khách đến với vườn Troh bư - Buôn Đôn sẽ thấy sự thay đổi, sự chuyển mình của du lịch Việt Nam. Đây chính là sản phẩm khác biệt, có sức hút cho dịch vụ Du lịch sinh thái tại vườn Troh bư - Buôn Đôn là một trong những sản phẩm đặc sắc của Anh Đỗ Tuấn Hưng quản lý, khai thác và đưa vào sử dụng sẽ góp phần cho sự phát triển du lịch tỉnh Đắk Lắk nói chung và huyện Buôn Đôn nói riêng. Hy vọng sẽ có được sự đồng cảm của du khách khi đến với vườn Troh Bư - Buôn Đôn./.
Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Các tin khác