Hướng dẫn du lịch Hà Nội - Làng Cổ Đường Lâm

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Hướng dẫn du lịch Hà Nội - Làng Cổ Đường LâmĐường Lâm nằm cách Hà Nội khoảng hơn 50 km, cách thị xã Sơn Tây - Hà Tây chừng 5 km về phía đông bắc.

Phương tiện để đi đến Làng Cổ Đường Lâm

Từ Hà Nội, bạn có thể tới Đường Lâm bằng ôtô, xe máy, thậm chí là xe buýt, sau đó bắt xe ôm đến làng.

- Bằng xe Buýt: Bến xe Kim Mã -> Sơn Tây: tuyến 70; Bến xe Hà Đông -> Sơn Tây: tuyến 77; Bến xe Mỹ Đình -> Sơn Tây: tuyến 71.

- Bằng ôtô khách: tuyến Mỹ Đình - Phú Thọ (mất chừng 1 tiếng 15 phút)

- Bằng taxi: Taxi Sơn Tây (04) 33626262

- Nếu đi đoàn đông bằng ôtô khách từ 24 chỗ trở lên thì du khách sẽ được đưa đến trước cổng làng Mông Phụ, và tự mình đi bộ để khám phá ngôi làng Việt cổ đá ong này. Đi bộ vòng quanh trong làng không xa, nhưng đi bộ để khám phá thì rất thú vị. Nhưng nhớ là đừng đến Đường Lâm vào buổi trưa vì đó là giờ các gia đình đi nghỉ trưa.

Điểm tham quan du lịch

Trong thời gian 1 ngày, bạn có thể tham quan được khá nhiều địa điểm ở đây:

Đình làng Mông Phụ: Từ cổng làng - cũng là một di tích đặc biệt với ngôi nhà hai mái đốc, đi vào một đoạn là tới đình, một công trình tiêu biểu mang đậm nét văn hóa của nông thôn Bắc bộ.

Các ngôi nhà cổ được xây dựng bằng đá ong có niên đại hàng trăm năm tuổi. Có khoảng 45 ngôi nhà cổ ở đây, bạn nên đưa khách đến nhà ông Huyến, ông Lê, anh Hùng… Đó là những ngôi nhà cổ nhất và đẹp nhất ở làng Mông Phụ, đồng thời chủ nhân của chúng cũng là những người có kiến thức sâu sắc về lịch sử Đường Lâm, sẵn sàng kể chuyện với du khách. Trong một số ngôi nhà cổ có nghề truyền thống làm tương, với những bình (chum) ủ tương xếp đầy khuôn viên nhà, bạn cũng sẽ tìm hiểu được những thủ thuật làm tương này. Bạn có thể tặng quà cho chủ nhân các ngôi nhà cổ vì họ không thu phí du lịch của khách tham quan.

Tham quan vào buổi chiều sau khi ăn trưa, theo con đường phía bên trái đình làng rời khỏi làng khoảng hơn 1km là đến khu di tích lăng và đền của Đường Lâm.

Đền thờ Phùng Hưng: Nằm trên một khu đất cao, xung quanh cây cối tỏa bóng xanh mát. Đền thờ Phùng Hưng mới được tu tạo lại nên có một số điểm khác với ngôi đền cũ trước đây.

Lăng Ngô Quyền: Cách đền Phùng Hưng khoảng 500 mét về phía bên trái. Lăng khá rộng rãi, trước mặt lăng là những cánh đồng lúa trải dài bát ngát, không khí mát mẻ, trong lành. Xung quanh còn có các di tích khác như: rặng Duối buộc voi chiến của Ngô Quyền khi xưa (cách 15 mét), đồi Hùm nơi Phùng Hưng đánh hổ cứu dân...

Chùa Mía (Sùng Nghiêm tự): Nằm ngay một ngã ba trên đường tới khu di tích lăng và đền, thờ bà chúa Mía, trong chùa có rất nhiều tượng được làm bằng đồng, gỗ hoặc đất sét, không gian thanh tịnh và êm ả.

Bạn nên đi bộ hoặc thuê xe đạp của dân địa phương, không có dịch vụ chuyên nghiệp, nên khi tới làng bạn hãy thương lượng để thuê xe đạp với chi phí khoảng 20.000 đồng/xe.

Đặc Sản Đường Lâm


Về ẩm thực, các món ăn dân dã được ưa thích ở Đường Lâm là gà quê luộc, mướp hương xào, rau muống luộc chấm tương Mông Phụ, kẹo dồi (một thứ quà quê bán ở quán nước cổng làng), nước chè tươi... ăn kèm

Dịch vụ ăn uống ở Đường Lâm còn khá hạn chế, chỉ phục vụ được một số ít người và hết sức đơn giản, do đó, khi tới làng Mông Phụ, bạn nên tìm quán ăn để đặt cơm trưa trước, sau đó mới đi khám phá ngôi làng cổ. Nếu bạn đi cùng người nước ngoài, đoàn đông... nên chuẩn bị thêm đồ ăn trưa tự túc hoặc lên xe quay về thị xã Sơn Tây để ăn trưa (tại quán Dân Tộc trên đường Lê Lợi), thu xếp thêm thời gian để khám phá thành cổ Sơn Tây (khoảng 1 giờ) rồi quay lại Đường Lâm.

Khi về, bạn có thể mua kẹo lạc, kẹo vừng, kẹo dồi; bánh tẻ, bánh gai hay tương về làm quà cho người thân sau chuyến du lịch.

Lời nhắn nhủ tới du khách:

- Gửi xe đúng nơi quy định
- Hãy chào khi gặp người cao tuổi trong làng
-  Mua vé trước khi vào làng tham quan
- không vứt rác bừa bãi.
- Giữ thái độ kính trọng với gia chủ
- Không được ngồi, nằm ở gian giữa trong nhà dân
- không mặc đồ ngẵn, phản cảm khi vào nơi thờ cúng
- Trước khi chụp ảnh nên xin phép gia chủ
- Khi chụp ảnh không nên quay lưng chính diện vào đình, đền, chùa
- Khi vào thăm nhà cổ xin để một chút lễ (quà) lên hương án.
 
Bạch Dương
Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Các tin khác
Bài được xem nhiều nhất