Tắm sương mù trên nóc nhà cao nguyên

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
 Tắm sương mù trên nóc nhà cao nguyên Nằm ở độ cao 2.167 mét so với mực nước biển, Lang Biang là 'nóc nhà' của thành phố sương mù.

 Cách thành phố Đà Lạt hơn 20 km, chạy xe máy hoặc đi xe buýt khoảng 40 phút, chúng tôi đã đến khu du lịch Lang Biang thuộc huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng.

Không đi xe jeep như mọi lần, tôi quyết định theo con đường mòn của người dân tộc để leo tới đỉnh luôn (vì nếu đi xe jeep, bạn chỉ đến giữa sườn núi mà thôi). Để chinh phục độ cao này, bạn phải băng qua ba ngọn đồi, đường đi khá gồ ghề, có những đoạn cây gỗ nằm chắn ngang nữa… Càng tiến sâu vào rừng, đường đi càng dốc và chênh vênh hơn bao giờ hết, có những đoạn phải bám vào những cây thông mọc ven đường để đi.

din-lang-biang-2.jpg

Trước khi khởi hành, chúng tôi hồ hởi: “Núi này cao có hơn hai cây số, leo chỉ mất hơn một giờ là cùng” thế nhưng chỉ riêng ở mỗi ngọn đồi, nhóm đã phải ngồi nghỉ không dưới 5 lần.

Trải dài trên nhiều độ cao nên hệ sinh thái ở đây vô cùng đa dạng. Ở chân núi phổ biến là cây lá rộng và thân leo với các loại hoa màu như bắp cải, cà rốt, su hào… Càng lên cao, cây lá kim, cây leo bám đất và họ dương xỉ xuất hiện nhiều vô kể. Nhiệt độ giảm dần, tiếng gió thổi vi vu vỗ vào những hàng thông tạo nên âm thanh rất thú vị.

Quang cảnh càng lên cao càng đẹp đến mê hồn khiến chúng tôi chỉ muốn đi tiếp chứ không thể dừng lại. Nhớ nhất là khi leo đến ngọn đồi thứ ba, đường vừa dốc, hẹp, lại vừa tối, trơn trợt nên phải "bấu víu" vào nhau. Một số đoạn cây thân leo mọc chằng chịt vây kín cả lối đi.Trên đường sẽ có những cột mốc dựng sẵn báo hiệu độ dài còn lại cần phải đi. Khi đến cột mốc “Còn 80m tới đỉnh” cũng là lúc bạn phải băng qua đoạn đường khó khăn nhất, địa hình dốc vô cùng.

din-lang-biang-4.jpg

Theo sử sách ghi lại, Lang Biang là ngọn núi của tình yêu. Truyền thuyết kể lại rằng ngày xửa ngày xưa, tại vùng núi này, có người con trai tên là Lang (tù trưởng bộ tộc Lát) thương người con gái tên Biang (con gái tù trưởng bộ tộc Chil). Do khác bộ tộc nên hai người không thể đến được với nhau, vì thế hai người đành lấy cái chết để giữ trọn lời thề cũng như phản đối hủ tục khắt khe.

din-lang-biang-5.jpg


Khi Lang và Biang mất, cha của Biang hối hận nên đã thống nhất các bộ tộc người Lát, Chil, Sré,… thành một dân tộc K’ho. Từ đó, trai gái trong các bộ tộc dễ dàng yêu nhau rồi cưới nhau. Mộ của hai người sau đó trở thành hai ngọn núi cao nằm cạnh nhau và dân làng đặt tên cho ngọn núi này là Lang Biang.

din-lang-biang-3.jpg

Đà Lạt được mệnh danh là thành phố tình yêu bắt nguồn từ nhiều truyền thuyết, và huyền thoại về đỉnh Lang Biang là một trong số đó. Đứng trên đỉnh núi Lang Biang, bạn như lạc vào tiên cảnh bởi bao quanh toàn mây và sương mù, dù đứng cách nhau chỉ hai mét nhưng vẫn rất khó trông thấy người đối diện.

Bốn bề nơi đây toàn là cỏ lẫn trong màn sương mờ ảo. Ở độ cao như vậy nên khi nhìn xuống bạn chỉ trông thấy một màu trắng xoá. Tất cả tạo cho bạn cảm giác như đang đắm mình trong sương mù giữa lòng cao nguyên Lâm Viên.

Theo một số người dân địa phương ở đây, chỉ vào những ngày nắng cực mạnh, may mắn lắm bạn mới trông thấy thành phố Đà Lạt thu nhỏ từ trên cao mà thôi.

Ở trên đây không có bán đồ ăn thức uống nên trước khi lên đường, tốt nhất bạn nên chuẩn bị bánh ngọt, nước uống để bù đắp năng lượng. Nhớ mặc áo gió và đeo cả găng tay nếu không muốn làm mồi cho lũ vắt.Đến Đà Lạt mùa này rất lý tưởng cho chuyến du ngoạn và còn là dịp để bạn quên đi cái cảm giác xô bồ hối hả của Sài Gòn. Dù xứ sở cao nguyên ấy giờ đây đã bị thương mại hoá nhiều nhưng ngọn núi Lang Biang hùng vĩ vẫn giữ được vẻ đẹp hoang sơ vốn có.

Theo Vnexpress
Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Các tin khác