Chùa Ông kỳ lạ và linh thiêng giữa lòng TP.HCM

Tại trung tâm Q.5, TP.HCM, nằm lọt thỏm giữa một vùng thành phố thương mại sầm uất có một ngôi chùa nhỏ mang trên mình họ và tên chùa Minh Hương lừng danh linh thiêng.

đó là địa chỉ tâm linh của cộng đồng người Hoa và cả người Việt tìm tới để nguyện cầu mỗi ngày.

Ngôi chùa ko quá bề thế, nhưng mà không gian linh tính oai nghiêmthoát trần, cộng với các câu chuyện khôn thiêng thường xuyên xảy ra, khiến chùa lúc nào cũng như khoác lên mình cái áo bí hiểm và đầy lôi cuốn.

Chùa Minh Hương còn được gọi là chùa Ông hay chùa Quan Đế Thánh quân, tức theo tục thờ Quan Vân mái trường thuở trước đã in vào lối sống của người Hoa và cả người Việt hôm nay. Dù không thuộc loại nhất nhì về quy mô, tuy nhiên theo chắc chắn của nhiều người thì sự linh thiêng của chùa đã nức danh xa gần.

nhiệm mầu kỳ lạ

Đến chùa Ông quận 5 cảm nhận ngôi chùa cổ gần 300 năm tuổi
Chùa Minh Hương nằm  số 184 Hồng Bàng, P.12, Q.5, TP.HCM, gọn ghẽ và khiêm nhường giữa những tòa nhà thương mại sầm uất. Trước cổng chùa có vài quầy bán nhang đèn vàng mã của người Hoa lẫn người Việt, tất cả tuyệt nhiên trật tự và yên tĩnh, không có sự xô bồ náo nhiệt như khung cảnh tại nhiều cổng chùa khác. Hỏi ra mới biết chẳng phải vì khách đến ít, mà vì sự uy nghiêm trật tự đã thành lề lối xưa nay, cũng ko có sự tách biệt, xa lạ giữa các chức vị, nhân viên nhà chùa, vốn đã có và thành thông lệ đáng buồn  nhiều nơi. Nhà chùa lập một bãi giữ xe miễn phí trước cổng, khách đến, dù bất cứ người nào cũng được chỉ dẫn tận tâm.đến chùa vào một buổi chiều mưa nặng hạt, nhưng tôi thấy khách tới vẫn rất đông, già trẻ lớn bé, trong ngoài nườm nượp, người quỳ lạy, người thắp nhang khấn nguyện. Nhiều người cặm cụi trên những chiếc bàn, viết những lời khấn nguyện vào tờ giấy đỏ trước khi mang trên mình đi đốt, như gửi lời nguyện cầu tới đấng linh thiêng. “Cháu cầu gì? đến đây khấn nguyện là đúng địa chỉ rồi đó.Chùa này thiêng lừng danh thành phố” – bà Hoa tuổi ngoài 60, dáng người mảnh mai mỉm cười ranh conkể với phóng viên. Thấy khách có vẻ lớ ngớ, bà đon đả mỉm cười nhắc rồi dẫn tôi vào cổng chùa, đi sâu vào bên trong thăm quan, như một chỉ dẫn viên thực thụ. Bà cho biết, người tới chùa cầu khấn nhiều thứ, từ sức khỏe-tình duyên, đến con cái-tiền tài… “Chỉ cần thành tâm gửi mong muốn đến quan Ông, sẽ được chứng giám” – bà khẳng định.

Bà đưa ra nhiều phân tách thú vị khác, rằng chùa  đô thị này phân ra nhiều loại, có những ngôi chùa nức danh và chỉ chuyên về một ngành cầu khấn nào đấy, như chùa cầu con, chùa cầu duyên, chùa cầu tài… Riêng chùa Ông này lừng danh thiêng  tất cả các ngànhnhưng cũng được người ta tự quy định đối với nhau là nơi cầu an và cầu tài. Mỗi dịp lễ tết, chùa nêm chặt hàng nghìn người.

có lẽ vì vậy mà lượng khách tới đây, vô cùng nhiều người thuộc giới buôn bán làm ăn hoặc đang có những trở ngại về sức khỏe. “Chuyện gì ko biết chớ chuyện nhiều người cầu tài  đây đã được chứng giám rồi đấy. Có người làm ăn thành đạt, mỗi năm còn vào lễ thay áo cho quan Ông và cúng vàng thật nữa” – bà Hoa kể. Hồi trước có nhiều người nghèo khổ tới khấn nguyện được Ông chứng giám, rất nhiều trong số họ tháng nào cũng quay lại lễ tạ.

do vậy, chùa càng ngày càng nổi danh về việc cầu tài. Thấy bà Hoa rành rọt mọi chuyện về chùa Ông này, hỏi ra mới biết bà tại gần chùa, ngày nào cũng vào chùa, lâu dần đã thành một thói quen. “Dì đã luống tuổi, gia đình con chiếc thành đạt cả rồi. Vào đây chỉ xin cho tâm tĩnh, sống lâu đối với con cháu thôi. ko mưu cầu điều gì khác. Dì biết quan Ông sẽ thấu tỏ, hộ trì cho mình, chỉ cần sống thật tốt đẹp, không tham lam là được” – bà nhắc.

Đi một vòng đại sảnh ngôi chùa tôn nghiêm, tôi ấn tượng với một người đàn ông ngồi trên chiếc bàn nhỏ, hí hoáy viết các dòng chữ lên những tấm giấy màu đỏ bằng chữ Hán. Được hỏi thì ông nhắc rằng đấy là những ý nguyện, tâm can mà gia đình ông gửi đến quan Ông. “Chuyện người khác chú không biết đúng sai.

nhưng chuyện nhà chú thì khẳng định đã được Ông phù hộ” – người đàn ông tên gọi A Tiểu, năm nay ngoài lục tuần tâm tình. Gia đình ông buôn bán  chợ Bình Tây, hai vợ chồng lấy nhau nhiều năm nhưng mà chưa có con. đến năm 1982, vợ ông mang trên mình thai con gái đầu lòng, chưa kịp vui mừng thì lúc thai được một tháng tuổi, vợ ông bỗng dưng bị á khẩu. Gia đình lo lắng chữa chạy khắp nơi tuy nhiên không khỏi.

Ông đưa vợ đến nhiều bệnh viện khám, nhưng chẳng thể biết nguyên cớ. Ông chữa chạy bằng thuốc bắc, bùa ngải  khắp nơi nhưng mà bệnh tình bà ko thuyên giảm, thậm chí còn nặng thêmkhi ấy, có người mách nước bảo ông nên đến chùa này thắp nhang khấn nguyện. Thật kỳ lạ, chỉ hai ngày sau bà hết bệnh, trò chuyện thông thường. Nửa tháng sau, bà hạ sinh cháu gái khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông. Ông bà sau này có càng thêm một người con trai khỏe mạnh, bà ko tái phát căn bệnh kỳ lạ đó nữa. Mấy chục năm qua, tháng nào ông cũng vào chùa có lần để khấn nguyện, cũng là để đáp tạ ơn thiêng hộ trì.

Ông A Tiểu người thấp đậm, kiệm lời nhưng rất thực thà, chuyện khôn thiêng  chùa Ông, ông biết vô cùng nhiều. Có nhiều người ông quen biết mắc bệnh nan y, bị bệnh viện trả về, nhưng mà vào chùa khấn nguyện một thời gian thì thuyên giảm một cách kỳ diệu. “Chú tin có thần linh phò trợ, chỉ cần con người sống tốt đẹp, đừng tham lam, sẽ được chứng giám. đến chùa khấn nguyện cũng là đã cảm thụ được những điều tốt đẹp rồi” – ông kể.

huyền bí và linh thiêng
Những Ngôi Chùa Người Hoa Tại Quận 5 – Lý Thành Cơ
Theo sự giới thiệu của nhiều người, tôi được gặp bà Điệp, “chủ nhân” ngôi chùa đặc biệt này. Chùa được lập cách đây hàng trăm năm. Bà cùng nhiều anh em khác thuộc thế hệ thứ tư đang trông giữ chùa. Bà cho biết, đời ông sơ cách đây nhiều năm từ Trung Quốc sang buôn bán, lấy vợ người Việt. Sau ấy, ông xây ngôi chùa này cho cộng đồng người Hoa, nên còn có tên khác là Hội quán An Hòa. Dần dà, chùa không chỉ là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của người Hoa, mà cả người Việt cũng đến vô cùng đông.

Hỏi về sự linh thiêng của chùa Ông, bà Điệp lắc đầu cười vô cùng hiền. “Nói cầu gì được nấy thì có phần tương đối quá, không có nơi nào kỳ lạ như vậy cả. Có thành tựu hay không còn tùy thuộc vào đức độ của mỗi người nữa” – bà nói. Chùa thờ Quan Công, thành người tới phải biết trung, hiếu, tiết, tức là lẽ sống tại đời. Chuyện nhiều người đến chùa nguyện cầu rồi trúng số bà không khẳng định tuy nhiên cũng ko phủ nhận. Bà kể: Năm nay 61 tuổi, bà theo mẹ về tại trong chùa này từ năm 1968. Hồi trước,  tất cả những chùa Ông đều có tục xin xăm.

Trước đây, người đến chùa khấn viếng đều xin cho mình một quẻ xăm. Bà chứng kiến nhiều người bệnh nặng, chữa hoài không khỏi. Sau lúc xin xăm, được quan Ông chỉ cho đúng hướng đi, tìm đúng người điều trị nên qua khỏi cơn hoạn nạn. Thậm chí có người quyết định bán nhà, tới xin xăm, được ông cho quẻ ko được bán. Người này quay lại nhắc đối với bà, nhờ giữ lại được căn nhà đó mà gia đình làm ăn phát đạt. Trong nhà ko ai bệnh tật, cuộc đời hạnh phúc viên mãn.

Tôi tò mò hỏi việc săn sóc hương đèn cho một vị thánh khôn thiêng như vậy có khó không? Bà nói rằng, gia đình bà  sau lưng chùa đã chăm sóc trông coi chùa giúp qua nhiều thế hệ. Mỗi ngày, họ thay nhau thắp nhang cầu nguyện đều đặn để quan Ông chứng giám lòng thành. “Công việc không quá nặng nhọc, có điều phải lưu ý giữ gìn đồ đoàn bên trong ko để người nào mạo phạm, vì phạm tới quan Ông là mắc tội rất lớn” – bà Điệp nói.

Năm trước, kẻ trộm đột nhập vào chùa từ trên mái, cạy lấy đi nhiều tượng, bình bằng sành sứ cổ quý hiếm. Trộm đột nhập nhiều lần, nhà chùa lại không có người sức vóc trông coi nên gần như chịu trận. Dù đã báo công an tuy nhiên không tìm ra bọn trộm. Bà cùng anh em quỳ lạy, khấn vái mong quan Ông chứng giám xá tội. Kỳ lạ thay, ngay tối hôm sau, bọn trộm đột nhập tuy nhiên không lấy được bất kỳ thứ gì. bên cạnh đó, chúng còn để lại dấu tích rất rõ ràng, Công an lần theo điều tra, bắt được băng trộm khét tiếng tại Q.4, chuyên đột nhập đình chùa miếu mạo ăn trộm cổ vật. đồ đạc được trả lại, nhà chùa đặt lại đúng vị trí. Từ lâu, không còn kẻ trộm nào dám léo hánh tới chùa Ông nữa.

Ngoài các câu chuyện khôn thiêng, chùa Ông còn là một ngôi chùa có kiến trúc đẹp. Từ cổng đến mái vòm đều có hoa văn dày đặt, những bức tượng tả cảnh sinh hoạt chốn thần tiên. Cuối hai mái vòm cong vút lại có tượng ông tơ hồng vươn tay. bên dưới các tượng đó, có bóng vài nam thanh nữ tú, nghe đâu họ tìm đến cầu duyên. Chánh điện chùa là bức tượng Quan Thánh Đế khuôn mặt đỏ râu dài, áo bào uy nghi. Tả sở quan Ông có tượng thờ 5 bà Ngũ Hành và ông Bổn (Địa).

Theo các người Hoa tới viếng, ngoài Quan Công, ông Bổn Địa là người coi sóc một vùng đất đai rộng lớn, ban phát lộc tài cho trần giới. Tượng Bồ tát nằm  bên trái khuôn viên chùa, cao vút và oai nghiêm trong nhang khói ngùn ngụt. Ấn tượng hơn là tượng ngựa Xích Thố đặt một bên đại sảnh. Ông Mã – theo cách gọi của nhà chùa – màu đen, có cơ bắp và mũi lớn, đầu được trang hoàng nhiều vật phẩm rất đẹp mắt. Người tới chùa, sau lúc khấn lạy quan Ông và các chư vị thần linh, ko quên thắp nhang trước tượng ông Mã, như lễ nghi đề xuất trong tôn giáo chùa Ông.

Chùa Minh Hương chừng như do nhánh người Hoa Minh giải nguyên quán tại 7 phủ thuộc 3 tỉnh Quảng Đông, Phước Kiến, Chiết Giang (Trung Quốc) sinh sống  vùng Chợ lớn, là các người Hoa lấy vợ người Việt, vun đắp từ năm 1902. đối với lối kiến trúc chính yếu bằng gốm và gỗ, trên đỉnh là mô hình phù điêu thu nhỏ bằng gốm sứ và phù điêu nghệ thuật cổng tam quan, những hoa văn khu chính điện, liễn xưa có trị giá. Bên trong còn lưu giữ nhiều hiện vật cổ như: tượng thờ bằng gỗ lim có niên đại trên 300 năm, lư hương kiểu cổ, trống, sư tử đá, giá trưng kích thương, có 3 tủ thờ hiện vật trưng bày trang hoàng bằng đồng và các bộ bàn, ghế, giường, đồ gỗ xa xưa đời nhà Thanh, Trung Quốc.

Chùa có rất nhiều chỗ dát đồng, ánh lên một thứ ánh sáng vàng lung linh. Từ sảnh điện tới khuôn viên có treo hàng trăm cây nhang to hình chóp nón màu đỏ vô cùng đẹp và thơm phức. Mỗi cây nhang phải mất một tuần vừa mới cháy hết. các cây nhang màu đỏ chụp xuống đầu người nhoang nhoáng ánh sáng vàng rực, cho người ta một cảm giác diệu huyềntĩnh tâm tới lạ thường. Chùa Ông đã được xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp thị thành nhiều năm trước. Tuy nhiên có lẽ ko gian diệu kì và các câu chuyện linh thiêng mới chính là các điều làm nó trở nên nức tiếng đến vậy. Nếu bạn từng biết đến các ngôi chùa Đà Nẵng linh thiêng, nổi tiếng du lịch thì không thể bỏ qua ngôi chùa này.

Quan Vũ, (162 – 219) còn được gọi là Quan Công, tự là Vân trườngtrường sinh, là một vị tướng công đoạn cuối nhà Đông Hán và thời Tam Quốc tại Trung Quốc. Ông là người đã góp công lớn vào việc ra đời nhà Thục Hán, đối với vị hoàng đế trước hết là Lưu Bị. Ông cũng là người đứng đầu trong số ngũ hổ tướng của nhà Thục Hán theo cách kể của tiểu thuyết Tam Quốc diễn nghĩa, bao gồm: Quan Vũ, Trương Phi, Triệu Vân, Hoàng Trung và Mã Siêu. Ông là anh em kết nghĩa với Lưu Bị và Trương Phi. Là một trong các nhân vật lịch sử của Trung Quốc được biết đến nhiều nhất tại khu vực Đông Á, hình tượng của ông đã được tiểu thuyết hóa trong Tam quốc diễn nghĩa của La Quán Trung và sau này được khắc họa trong những dạng hình nghệ thuật như kịch, chèo, tuồng, phim ảnh… với những chiến tích và phẩm chất đạo đức được đề cao cũng như được thần thánh hóa trong những câu chuyện dân gian, tính từ lúc thời kỳ nhà Tùy (581-618). Tục thờ Quan Công có căn nguyên tại Trung Quốc, ông được dân gian phong thánh tượng trưng cho trung, hiếu, tiết, nghĩa. Hàng năm lễ cúng Quan Đế được diễn ra vào ngày 24 tháng 6 âm lịch, là lễ cúng quan yếu nhất tại miếu. Ông cũng được thờ phụng tại nhiều nơi với tượng khuôn mặt đỏ, râu dài, tay cầm cây thanh long yển nguyệt và hoặc cỡi ngựa xích thố, đặc biệt là  Hong Kong. tương truyền thanh long đao của ông nặng 40kg.

tại TP.HCM có rất nhiều đình miếu thờ Quan Thánh Đế do các bang hội người Hoa lập nên. Từ xa xưa, người ta quen gọi những nơi như vậy là chùa Ông.  Q.5, ngoài chùa Minh Hương, còn có Hội quán Nghĩa An, một chùa Ông nổi danh khác. Chính điện có gian thờ Quan Thánh Đế Quân trang hoàng bao lam lưỡng long tranh châu. Tượng Quan Đế cao 3m, mặc áo gấm xanh, ngồi trên ngai, đặt trong khám thờ chạm viền nhiều lớp tùng – hạc, mai – điểu, mẫu đơn – trĩ, Bát tiên giao chiến thủy quái… Đứng hầu hai bên trước bệ thờ là tượng Quan Bình và Châu Xương cao gần 2m, đặt trong tủ kính. Ngôi chùa này cũng là một địa chỉ du lịch độc đáo. Chùa tọa lạc  số 676 Nguyễn Trãi có lịch sử hơn 200 năm do do người Triều Châu và người Hẹ  Triều Châu sang Việt Nam sinh sống thành lập.

Viết một bình luận