Một ngày khám phá chợ phiên Bắc Hà – Sa pa

Du khách tới Sa Pa hẳn không thể bỏ qua tour du lịch thú vị, đó là đi chợ Bắc Hà, một chợ vùng cao nức tiếng khắp vùng Tây Bắc.
trên đường đi, du khách sẽ thấy núi cao, vực sâu và những thửa ruộng bậc thang và gặp từng lực lượng người dân tộc mỉm cười kể ríu rít dắt ngựa thồ hàng mang đến chợ bán. Để kịp phiên chợ, họ phải đi từ rất sớm thậm chí có các người đi từ ngày hôm trước đến gần trưa hôm sau vừa mới đến được chợ.
Chợ phiên Bắc Hà có gì? TOP 7 trải nghiệm đáng nhớ - MOTOGO
Trước đây, chợ Bắc Hà họp trên một quả đồi thoai thoải, sau này chợ được xây vừa mới trên nền bê tông và được chia ra từng khu vực bán hàng nên đã phần nào mất đi vẻ đẹp nguyên sơ. Chợ Bắc Hà là nơi bày bán đủ mọi sản vật của vùng cao, những đồ vật cần thiết cho người dân tộc: cày, cuốc, xẻng, dao những loại rau, hoa quả, mật ong.nhưng lôi kéo nữ giới dân tộc và khách du lịch nhiều nhất chính là khu bán các đồ trang sức, váy, áo, vải thổ cẩm và cả các chiếc gùi bằng mây duyên dáng. tại đây, bạn có thể tùy ý chọn lọc các sản phẩm thổ cẩm, hoa mắt đối với các sắc màu ranh mãnh của váy áo những thiếu nữ dân tộc Mông, Dao đỏ. Khách du lịch nước ngoài thường trằm trồ trước những bức tranh được dệt thủ công với những họa tiết sinh động, màu sắc hài hòa và đẹp mắt.

đối với đàn ông vùng cao thì chợ cũng là nơi để một tuần họ có thể gặp gỡ cùng uống rượu bên chảo thắng cố. Thắng cố không lúc nào vơi trong chảo cũng như rượu ko khi nào cạn trong bình. Rượu đặc sản của người Mông bản Phố, được nhiều người biết đến bởi độ nặng và vị gắt rất đặc thù.

Trong tiếng ầm ĩ sắm bán, chừng như ấy tiếng khèn và tiếng hát khi trầm khi bổng của những chàng trai trẻ như mời gọi các cô gái. Khách du lịch tới Bắc Hà, nhất là khách nước ngoài, vô cùng thích thú đối với các khám phá mới về cuộc đời, phong tục của người dân nơi đây.
Chợ phiên Bắc Hà có gì mà ai cũng tìm đến? - Kênh truyền hình Đài Tiếng nói Việt Nam - VOVTV
Thường thì người đem lại gùi rau, kẻ kệ nệ vác những bao ngô, khoai hoặc các loại nông sản khác. Họ dắt theo các con bò, con lợn dự định bán trong phiên chợ. các con chó cũng được mang đến trong các cái rọ hoặc bao bố. Khu bán ngựa là nơi lôi kéo nhiều đàn ông nhất, họ tới từ những bản làng bóng gió, thậm chí cả những người từ những tỉnh Bắc Giang, Hà Tây… Cũng lên đây để buôn ngựa về xuôi.

Trong xu thế bị thương mại hóa các chợ vùng cao hiện tại thì Bắc Hà là một trong các nơi hiếm hoi còn giữ được bản sắc dân tộc, nét riêng độc đáo của các phiên chợ xưatới Bắc Hà, du khách sẽ không gặp cảnh mời chào chèo kéo mua hàng, mà chỉ thấy những gương mặt thuần phác trong bộ áo quần dân tộc sặc sỡ, họ đến chợ ngoài mục đích sắm bán còn là để vui với chợ, vui với khách đi chợ.

Chiều đến, chợ khởi đầu vãn khách; người đàn ông say rượu ngồi ngất ngưỡng trên lưng ngựa, người phụ nữ dắt ngựa về bản là một hình ảnh đọng lại trong tâm tưởng du khách. Có thể nhắc đây là một điểm đến thú vị của Lào Cai, rất mong là chợ phiên Bắc Hà mãi mãi được như thế./.

Viết một bình luận