Khám phá địa điểm du lịch đèn biển Kê Gà

đèn biển (hải đăng) Kê Gà là một trong các địa chỉ thăm quan du lịch,  xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam. hải đăng cách bờ biển chừng 300m và sau 113 năm nói từ khi xây dựng, vẫn nguyên hình không hề hư hại. Trên đảo là nhiều cụm granite và nhiều cây sứ trồng đã lâu năm. tại đảo Kê Gà, chỉ có cây sứ và dương là chống chọi nổi với gió và cát biển.
Hải Đăng Kê Gà - Ngọn Tháp Cổ số 1
đèn biển do kỹ sư người Pháp là Chnavat thiết kếbắt đầu khởi công trong khoảng tháng 2-1897, đến năm 1899 thì hoàn thành.Ngọn đèn biển này có công suất lớn bán kính quét sáng xa tới 22 hải lý (khoảng 40 km). hầu hết du khách sau lúc đi hết 183 bậc thang xoắn ốc, sẽ theo một cánh cửa nhỏ ra phía ngoài bao lơn đài quan sát. từ đây khách có thể phóng tầm mắt nhìn ra biển cả bát ngát hay nhìn vào lục địa có các resort nghỉ dưỡng ven bờ.

Trạm đèn biển Kê Gà trực thuộc công ty Bảo đảm an toàn hàng hải Đông Nam bộ. điều hành trạm là một nhóm cán bộ, công nhân bao gồm 6 người. khi tôi lên đảo, Trạm trưởng Nguyễn Văn Sáu cùng mấy công nhân khác đi công tác vắng, chỉ còn trạm viên Lương Hữu Phúc và Trương Đại Phước trực trạm. Hữu Phúc cho biết trạm trưởng quê  Quy Nhơn, Phúc người Sài Gòn, còn Phước thì quê Phan Rí. các người khác cũng đều tại thức giấc xa. Đặc điểm chung của lực lượng quản lý ngọn hải đăng đều là người quê xa nhận Bình Thuận làm quê hương.

Được biết Lương Hữu Phúc năm nay 39 tuổi, làm nghề giữ hải đăng Kê Gà này đã 19 năm. Trong câu chuyện anh mấy lần nói nhiều tài liệu ghi ko đúng về chiều cao của tháp đèn là 35m. Phúc cho biết nếu như tính trong khoảng tâm ngọn đèn cho đến chân tháp, thì chiều cao đúng 41,5m. Anh cũng cho biết ngọn đèn của Pháp đã thôi sử dụng trong khoảng năm 2005. Ngọn đèn bây giờ do Mỹ cung cấp, loại bóng halogen và chạy bằng pin khuôn mặt trời. đèn biển vận hành tự động bằng hệ thống nhật quang. lúc khuôn mặt trời đủ nắng, ngọn đèn sẽ tự động tắt và khi chiều xuống, ánh nắng ko còn hải đăng sẽ tự động bật sáng.

Nhiệm vụ của các người giữ hải đăng là quản lý, bảo trì, bảo đảm đèn vận hành tốtđèn biển về đêm không được mất sáng quá 15 phút. nếu như quá 15 phút mất sáng mà không giải quyết sự cố được, thì phải bật ngay ngọn đèn phụ.
Hải đăng Kê Gà và những ngọn đèn biển nổi tiếng ở Việt Nam
Phúc nhắc một sự cố: Nhiều năm trước, một đêm khuya anh em trong trạm nghe có tiếng động bên ngoài. Sau ấy thì phát hiện một người đàn ông trần trụi người ướt đẫm lên đảo. Hỏi ra mới biết đó là một người dân chài. Anh hụt chân khi bước trong khoảng tàu cá của anh sang tàu bạn và rơi xuống biển. Bạn trên tàu không người nào hay biết. Địa điểm anh rơi xuống biển cách hải đăng chừng 1 cây số. Tàu thì cứ tiếp diễn chạy mất. Một mình giữa biển, anh vượt sóng nhắm ngọn hải đăng mà bơi tới.

Sau ấy tàu của anh phát hiện mất người và quay lại. Anh em trên trạm sử dụng đèn pin phát dấu hiệu và tàu đã tới đón người bạn lên tàu.

trong khoảng ngày du lịch Bình Thuận lớn mạnh, khách tham quan tới thăm đèn biển nhiều, nên anh em tại trạm cũng có càng thêm niềm vui được xúc tiếp đối với nhiều người. tuy nhiên vui nhất là trạm luôn hoàn thành nhiệm vụ giữ cho ngọn đèn biển đêm đêm phát sáng, bảo đảm có một dấu hiệu đèn cho tàu, thuyền lưu thông qua hải phận Kê Gà.

Viết một bình luận