Di chỉ Cái Bèo – Điểm đến du lịch Cát Bà

Di chỉ Cái Bèo là di tích khảo cổ thềm biển có quy mô to, địa tầng dày, có tổ hợp di tích và di vật phong phú. những vết tích văn hóa cho thấy, đây là làng chài ven biển cổ nhất được biết bữa nay tại Việt Nam. cái Bèo được xác định là một điểm tới lôi kéo trong chiến lược vun đắp và vững mạnh Cát Bà, Hải Phòng trở thành trọng điểm du lịch đất nước và Quốc tế.
Di chỉ cái Bèo nằm cách trung tâm thị trấn Cát Bà 1,5km về phía đông nam. Đây là thung lũng bằng phẳng, 3 mặt núi đá vôi bao bọc, còn mặt đông quay ra biển. Khu di chỉ rộng khoảng 800m2, dốc thoải từ Nam ra Bắc, cao 3,5m so với khuôn mặt biển. Cách di chỉ 200m là dãy núi Áng Thảm và Bù Nâu chạy vòng cung ôm lấy cái Bèo, khiến cho nơi đây kín gió, biển ko ồn ào, phong cảnh hữu tình, thuận cho việc sinh sống và khai thác thủy sản. có lẽ vẻ đẹp thiên nhiên đã tập hợp về đây, cùng đối với dễ dàng về địa thế, phong phú về sản vật nên dân cư cổ cái Bèo đã quần cư trong khoảng thời gian dài tại đây, tạo cho nền văn hóa đặc sắc.

Khám phá Cái Bèo
Khám phá Cái Bèo

Qua khai quật, các nhà khảo cổ đã phát hiện nhiều lớp đất cấu tạo khác nhau, nằm theo một trật tự một mực hợp thành tầng văn hóa khá dày, khoảng 2,6m và có thể phân biệt được 3 lớp sớm, muộn. Lớp 1 thuộc sơ kỳ thời đồ đá vừa mới, cách hôm nay khoảng 7000 năm. Lớp 2 thuộc hậu kỳ thời đại đá vừa mới, cách bữa nay 3.000 năm và lớp thứ 3 thuộc nền văn hóa Hạ Long, cách đây 4000 năm. Hơn 479 hiện vật thu được gồm các công cụ: như chày, bàn nghiền, bàn mài, hòn kê, rìu bôn, đục, chì lưới, nồi gốm, công cụ ghè đẽo, chặt thô, mũi nhọn, đòn kê, chày; quanh bếp nấu và hố rác bếp là các xương, răng cá và thú. các hiện vật này thuộc những niên đại khác nhau trong khoảng 4000 – 7000 năm.

Di chỉ cái bèo - VIETNAM GOLDEN BOOKS | HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ DỊCH VỤ VIỆT NAM
Kết quả thám sát cho thấy, cái Bèo là di tích khảo cổ thềm biển có quy mô to, địa tầng dày, có tổ hợp di tích và di vật phong phú. các dấu tích văn hóa tại đây đã phản ảnh sự vững mạnh kế tiếp từ trung kỳ đá mới – đặc trưng cho nền văn hóa cái Bèo, sang hậu kỳ đá mới – đặc trưng cho văn hóa Hạ Long. Theo Phó Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Khắc Sử cho biết: di chỉ khảo cổ cái Bèo là một trong các di tích quý hiếm nhất của vùng duyên hải Bắc Bộ. Đây là một làng chài ven biển cổ có quy mô lớn nhất hiện được biết tại Việt Nam.

Di chỉ cái Bèo được xếp hạng Di tích cấp đất nước năm 2009. Đây ko chỉ là di sản văn hóa biển tiêu biểu, đặc sắc của Việt Nam mà còn là bảo tàng địa chất xuất sắc về sự dao động mực nước biển đại dương. Sự tiếp nhận và thích ứng của con người trước hiện tượng biển tiến, biển thoái, là một bài học cho chúng ta hiện nay trước nguy cơ xâm thực của nước biển do biến đổi khí hậu. ngoài ra, vẻ thơ mộng của thiên nhiên và cuộc sống sôi động của làng chài giúp cái Bèo hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước.

Trong chiến lược vun đắp và phát triển Cát Bà trở nên trung tâm du lịch cấp đất nước và quốc tế, một trong những địa chỉ được huyện Cát Hải để ý chính là điều hành khai thác và phát huy trị giá văn hóa di chỉ cái Bèo./.

Viết một bình luận