Khám phá địa điểm du lịch Huế – Núi Kim Phụng

Núi Kim Phụng  địa phận làng Hải Cát, xã Hương Thọ, huyện Hương Trà. Núi này còn có họ và tên là núi Thương hoặc Thiên Dữu, dân gian gọi là hòn Đốn hay hòn Đụn. Núi Kim Phụng có chiều cao khoảng 427 mét và là ngọn núi cao nhất Thừa Thiên – Huế.
Núi Kim Phụng nhìn trong khoảng Bàu Hồ.

Trên núi có giếng nước rất trong nhưng mùa khô sẽ cạn. Đỉnh núi có tượng Phật nhỏ và tượng thần Núi Thương đối với những bát hương. Trước khuôn mặt tượng Phật về bên phải, có một nơi tương đối im mát có thể làm nơi cắm trại cho nhiều người – ko khí trong sạch, mát rượi. từ đỉnh cao này sẽ nhận ra bao quát thành thị Huế kề cận bên dòng sông Hương vòng vèo.

Trên đỉnh núi có thể trông thấy cả một vùng rộng lớn: nếu như nhìn theo hướng Đông – Nam sẽ thấy hai trụ biểu của lăng Gia Long, nhìn về hướng Đông thấy lăng Minh Mạng và cầu Tuần, tượng Bồ Tát Quán Âm trên núi Tứ Tượng. Phía bên phải cầu Tuần là ngã ba Bằng Lãng, nơi hai dòng Tả Trạch và Hữu Trạch hợp lưu thành sông Hương.

Về Huế dạo núi Kim Phụng - Trang thông tin về OTA - Du lịch - Khách sạn - hàng đầu Việt Nam
Trên đỉnh núi có thể nhận ra cả một vùng rộng lớn

Dòng sông Hương là một giải xanh xanh nằm ngang và uốn khúc tại góc đông bắc của bức tranh này  vị trí làng Lương Quán và Nguyệt Biều rồi chảy xuống cầu Dã Viên. Giữa chừng trước khi tới Lương Quán, sông Hương chảy qua điện Hòn Chén mà trong khoảng đây có thể thấy hòn núi Ngọc Trản. tại đây còn thấy rõ tháp  tu viện Thiên An, núi Ngự Bình, và dĩ nhiên là đô thị lô nhô bóng nhà. Xa tít tắp màu trắng mờ mờ là cồn cát bên kia phá Tam Giang.

Nhìn về hướng Tây sẽ thấy khu vực Bình Điền, bên trái là đồi Birmingham. Có nhiều con đường được trổ ra trong khoảng thời chiến tranh, sau này người ta cũng mở đường để khai thác gỗ.

những rừng trồng dần dần thay thế rừng tự nhiên khiến cho gỗ quí ko còn. ngày nay chỉ có bạch đàn, keo tai tượng, tràm hoa vàng và thông. Dân đi củi, đốt than nay ít hơn vì rừng được phá bằng những công cụ cơ giới nhanh hơn. Cả ngọn núi Kim Phụng không còn cây nào cao hay có tán lá rộng. Chỉ còn tầng cây bụi thấp như sim, lau lách…

Chân núi có dòng suối đối với nước trong leo lẻo, mát lạnh… kế cận vài lán nhỏ của các người đi lấy nhựa thông. Đây cũng là chỗ ngừng chân tạm cho các người xuống núi sau buổi cắm trại.

Núi Kim Phụng

Theo Giáo sư Trần Quốc Vượng thì núi Kim Phụng là “chủ sơn” của xứ Huế, làm hậu cảnh và phá Tam Giang chính là tiền cảnh. Đây đồng thời còn là trục đường phân thủy của hai nguồn tả hữu trạch hợp thành dòng Hương Giang.

Năm Minh Mạng thứ 17 (1836): lúc đúc cửu đỉnh, nhà vua đã cho khắc hình tượng núi vào Chương đỉnh.

Theo sách Tây sơn thực lục, núi Kim Phụng là nơi an táng Chánh cung hoàng hậu họ Phạm của Hoàng đế Quang Trung (1791).

Trong giai đoạn kháng chiến 1954 – 1975, Kim Phụng là một trong các căn cứ quan yếu nhất của Thành ủy Huế. Ðây cũng là nơi đóng trạm tiền tiêu của Bộ trong chiến dịch tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân (1968).

Trong kháng chiến chống Mỹ, đây là một trong các nơi Thành uỷ trú đóng và là trạm tiền tiêu của Bộ trong chiến dịch tổng tấn công và tổng nổi dậy Tết Mậu Thân (1968).

Viết một bình luận