Thưởng thức nét đẹp xứ Huế

Thưởng thức nét đẹp xứ Huế
Huế đẹp. ai cũng đồng tìnhtuy nhiên nhiều vẻ đẹp của Huế vẫn chưa được du khách tỏ tường. Bởi nét đẹp của Huế là nét đẹp của sự “dịu dàng pha lẫn trầm tư”…

Mưa Huế – nỗi niềm khó quên

mua-xu-hue-dep.jpg
Mưa Huế thường kéo rất dài, đầm đìa và lê thê, như thi sĩ Nguyễn Bính đã lột tả:Trời mưa  Huế sao buồn thế / Cứ kéo dài ra đến mấy ngày.

nhà thơ Tố Hữu cũng đã từng viết: Nỗi niềm chi rứa Huế ơi / Mà mưa xối xả trắng trời Trị Thiên lúc ông đứng trên dải trường Sơn nhìn về quê mẹ lúc nước nhà còn bị chia cắt.

Tác fake Trần Văn Toản trong bài “Mưa Huế, giọt nhớ, giọt thương” thì viết: “Hạt mưa Huế vừa nặng, vừa sâu, từ từ, chầm chậm, trong khi đấy cơn mưa Sài Gòn rộ lên rồi tắt làm người ta chưa kịp nhận ra độ nặng nhẹ của giọt mưa. Mưa xứ Bắc thì phất phới bay, thiếu đi độ nặng, độ dày. Huế vào mùa mưa, đất trời tắm mình trong vô vàn hạt dong”.

Cứ thế, mưa phát triển thành quen thuộc và vô cùng thân thiện đối với cuộc sống của người dân Huế. Con người Huế sống với mưa, từ sinh hoạt, hoạt động phân phối đến cả hoạt động văn hóa giải trí – một điểm khác lạ so đối với các vùng miền khác  Việt Nam.

bởi thế, đúng như tác giả Trần Văn Toản đã khẳng định: “Ai đấy đã nói vô cùng đúng rằng đến Huế mà chưa được thăm lăng mộ Hoàng cung thì coi như chưa đến Huế. Tôi vẫn muốn kể thêm: tới Huế mà chưa được dong duổi trên những tuyến đường để tắm mình trong những cơn mưa rả rích, dìu dịu, lâm thâm thì cũng coi như chưa có lần đến Huế”.

Cảnh Huế – “kho vàng” chưa mở

Huế không chỉ là sông Hương núi Ngự đã đi vào thơ ca và lòng người. Huế còn là cả một kỳ quan thiên nhiên tươi đẹp. Một trong số ấy là Vườn đất nước Bạch Mã và khu đầm phá Tam Giang duy nhất  Đông Nam Á.

vuon-quoc-gia-bach-ma.jpg
Vườn quốc gia Bạch Mã

Vườn đất nước Bạch Mã thuộc địa phận 2 huyện Phú Lộc và Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên – Huế, cách thị thành Huế 60km về phía Nam. Đây là nơi có cảnh quan thiên nhiên đẹp và khí hậu vô cùng trong sạch.

Vườn quốc gia Bạch Mã còn giữ được hầu như nguyên lành những thảm thực vật phong phú và những cánh rừng nguyên sinh bát ngát

Đặc biệt, khí hậu  đây gần giống Ðà Lạt, Sa Pa, Tam Ðảo, nhưng mà do gần biển nên nhiệt độ mùa Đông ko bao giờ xuống dưới 4ºC, và nhiệt độ cao nhất vào mùa Hè ít lúc vượt quá 26ºC. những chuyên gia nước ngoài Đánh giá Bạch Mã là một trong những vùng khí hậu dễ chịu nhất của các nơi nghỉ  vùng núi Đông Dương.

pha-tam-giang-2.jpg
Đầm phá Tam Giang là khu mặt nước rộng 22 ngàn hecta. Đây là khu vực đầm phá nước chè hai to nhất Đông Nam Á.

có nhẽ sẽ rất khó có thể tìm thấy tại Việt Nam một nơi giống tại đây, nơi buổi sáng có thể đón bình minh và chiều lại đón hoàng hôn tại cùng một chỗ. những người làm du lịch đã ví phá Tam Giang – Đầm Cầu Hai như là “kho vàng” chưa mở của du lịch Huế.

Người Huế – Ngọt lịm mê say

gai-hue-ngot-liem-2.jpg

Huế là một vùng đất đậm địa linh nhân kiệt vào loại hàng đầu Việt Nam. với bản chất người Huế, nhiều nhà nghiên cứu về Huế gọi đấy là “chất Huế”. nhưng màtới bây giờko một nhà nghiên cứu Huế nào đạt được một định nghĩa vuông tròn khoác trên người tính hạn định về “chất Huế” cả. Đây phải chăng chính là lý do một nhạc sĩ nức tiếng đã quyết xem Huế là tình ái của cuộc đời mình, như một người yêu chỉ có thể gặp trọng mộng và khẳng định rằng: Vẻ đẹp Huế chẳng nơi nào có được, nét nhẹ nhàng pha lẫn trầm tư… khi ông đến thăm Huế?

gai-hue-ngot-liem-3.jpg

Vẻ đẹp của người con gái Huế đã khiến nhiều bậc quân tử si mê. Có rất nhiều giai thoại và không ít lời ngợi khen về điều này. chả hạnnhững cậu học trò thường ngâm câu thơ “học trò trong Quảng ra thi, thấy o gái Huế chân đi không rời” để châm chọc những cô gái Huế, cũng là để được mấy cô đỏ khuôn mặt, tức lên mà chú ý tới mình.

gai-hue-ngot-liem.jpg

Hay câu ca: “Kim Long có gái mỹ miều. Trẫm thương, trẫm nhớ, trẫm liều, trẫm đi” đã đi vào lòng người Việt Nam bao thế hệ với hình tượng vua Thành Thái triều Nguyễn vi hành đến Kim Long hỏi vợ. Trong bài hát “Rất Huế” của mình, nhạc sĩ Võ Tá Hân cũng thừa nhận con gái Huế Dạ thưa, ngọt lịm ai mê say / Em đi gót nhẹ xanh hồn cỏ / Và khá thở mềm sương khói bay.

gai-hue-ngot-liem-1.jpg

Ẩm thực Huế – Dân dã kiểu… Quý phái

nếu người con gái Huế đẹp, nhẹ nhõm khiến nhiều người “hồn xiêu phách lạc” thì những món ăn Huế lại càng khiến du khách chân không muốn rời. Theo thống kê, Huế chiếm 1300/1800 món ăn tại Việt Nam.

do vậy, hiếm có nơi nào  Việt Nam mà du khách có thể thoải mái trong chọn lựa khẩu vị như  Huế. đến Huế có nhẽ người nào cũng muốn thưởng thức một món ăn khôn cùng dân dã tuy nhiên đầy thi vị, đấy là cơm hến.

con-hen-xu-hue.JPG
Cơm hến sẽ cho ta cảm nhận được vị ngọt của hến, vị đặm đà của ruốc, vị chua của khế, vị chát của trái vả, chuối xanh và cay nồng của ớt, và gần 20 chất liệu khác.

Ngoài cơm hến, Huế còn lừng danh về các loại bánh: bánh bèo, bánh nậm, bánh bột lọc và cơm âm cung, một món ăn có sự tích đến lạ lùng.

cam-nang-du-lich-hue-mong-mo-7.jpg

Bún bò Huế cũng là món ăn nức tiếng và được nhiều khách phương xa biết tới, có tông tích từ thời các chúa Nguyễn. Ẳn bún bò Huế để cảm nhận chiếc chất ngọt thanh với đủ mùi gia vị. Mùi sả, mùi ruốc, mùi xương hầm, mùi thịt luộc, mùi chanh, mùi rau, mùi tiêu hành, nước mắm… Quyện vào nhau tạo thành đặc sản bún bò có sức lôi cuốn lạ lùngrất riêng của Huế.

tới Huế, du khách cũng đừng quên tìm hiểu món cơm cung đình, hay còn gọi là cơm vua, là món ăn độc đáo, ko chỉ làm cho khách ta mà cả khách Tây ngơ ngẩnthán phục bởi thực đơn cơm vua được chọn từ 8 đến 10 món đặc sắc trong hàng trăm món ăn đặc sắc của Huế.

Cơm vua không chỉ thể hiện chiếc tài thổi nấu của người Huế, còn trình bày nghệ thuật trang trí món ăn đẹp mắt, khoác trên mình tính thẩm mỹ cao của cư dân mảnh đất tâm thần.

Viết một bình luận