Du lịch đất dừa Cẩm Nam bằng xe đạp, thuyền thúng

Vừa mới ra mắt hồi cuối tháng 6, tour đạp xe khám phá xứ dừa Cẩm Thanh (Hội An, Quảng Nam) hứa hẹn rất cuốn hút đối với các người nào yêu mến cảnh làng quê yên bình, xanh mướt  đây.

Tour du lịch kéo dài khoảng 7,2 km, trước đây đã từng được khai thác tuy nhiên đều là tự phát và nhỏ lẻ chứ chưa được vun đắp bài bản. Tour chính thức được vun đắp và khai thác nhân dịp Festival Di sản Quảng Nam hồi cuối tháng 6 cách đây không lâu. Tour đi qua những điểm chính của xã Cẩm Thanh là một số nhà vườn và xưởng chế biến đồ thủ công  thôn Thanh Tam Tây, thôn tre dừa nước Thanh Tam Đông, những làng nghề, rừng dừa Bảy Mẫu và làng chài Vạn Lăng – nơi du khách được nghe các điệu hát bả trạo của các “nghệ sĩ” dân chài…

Đây là sáng kiến của người dân và chính quyền xã và Trung tâm hành động vì sự tăng trưởng thành phố, nhằm mục đích vun đắp một tour du lịch xanh, thân thiện đối với môi ngôi trường, nâng cao ý thức kiểm soát an ninh môi mái trường của cả người dân và du khách, tạo nguồn thu nhập ổn định và bền vững cho dân cư địa phương…
Cẩm Nang Du Lịch Đảo Nam Du Kiên Giang Tự Túc Siêu Chi Tiết

Điểm độc đáo của tour du lịch này là du khách có thể tự làm chỉ dẫn viên cho mình, tự mình rong ruổi khám phá cảnh đồng quê thăng bình và rừng dừa nước độc đáo  Cẩm Thanh bằng xe đạp. đối với một tập tờ rơi đơn thuần và đầy đủ thông tin, cùng đối với hệ thống biển báo tự tạo trong các làng, ai cũng có thể thuận lợi tìm được đường đi và có các trải nghiệm thú vị của riêng mình.

Xe đạp có thể thuê thuận tiện tại trong khu phố cổ Hội An và khu vực Cửa Đại. các tờ rơi được phát miễn phí tại Trung tâm thông tin du lịch số 10 Trần Hưng Đạo, Trung tâm văn hóa Hội An (quảng mái trường Sông Hoài) và Trung tâm hành động vì sự tăng trưởng thành thị 60 Nguyễn Thái Học, hoặc ngay tại thôn Thanh Tam Đông.  bến đò Cẩm Nam, du khách đi tiếp thuyền thúng tới những thôn Thanh Tam Đông, rừng dừa nước và thôn chài Vạn Lăng.

Ngay phố cổ Hội An có rừng dừa Cẩm Thanh chẳng khác gì với miền Tây sông nước

Ngôi nhà được làm hoàn toàn bằng tre của bà Sáu Mót, nhà vườn của anh Võ Tấn Tân, xưởng cung ứng thủ công mỹ nghệ của ông Mười Pháo, xưởng mắm của ông Tư Tài…, đều là những nơi lưu giữ nét truyền thống độc đáo của vùng đất Cẩm Thanh. những chủ nhân này đều được trải qua những lớp tập huấn về khai thác và làm nhà cung cấp du lịch.

Nhà vườn của anh Võ Tấn Tân được làm từ tre, nứa, lá, đặt sắm từ Thới Sơn, Hiệp Đức về. Anh Tân cho biết, có ko ít khách lẻ đến thăm quan ngôi nhà của anh, đi xe đạp hoặc xe máy, và cốt yếu do tự tìm hiểu thông tin. cách đây không lâu, có một số hãng lữ hành cũng làm tour, đưa khách tớisố đông là khách nước ngoài.

Anh Tân cho biết, ngôi nhà do anh tự mẫu mã, làm theo bắt mắt nhà truyền thốngđối với mái rạ lợp dày, ấm vào mùa lạnh và mát mẻ vào mùa hothiện nay, một gian nhà của anh đã được một nữ du khách người Tây Ban Nha thuê trong khoảng thời gian dài, chị tự trồng rau, trồng lúa tại mảnh đất nhà anh Tân như một thú vui nho nhỏ.

như tương tự như vậy, ngôi nhà bằng tre của gia đình bà Sáu Mót cũng được nhiều du khách nước ngoài ham thích. Bà Sáu Mót cho biết, căn nhà của gia đình bà được vay vốn tương trợ một phần, và hoàn toàn thân thiện đối với thiên nhiên. Mỗi đoàn khách do các hãng lữ hành đưa đến đây tham quan, gia đình bà được trả 15 ngàn đồng tiền vé cho một người. ngoài ra, bà còn bán nước dừa, nước đậu ván – các đồ uống đặc sản của Cẩm Thanh cùng đối với một số loại nước giải khát và đồ ăn nhẹ khác.

Xưởng mắm của gia đình ông bà Tư Tài  thôn Thanh Tam Tây là một địa chỉ có tiếng  địa phương, ra đời năm 1994. Mắm tại đây được chế biến hoàn toàn thủ công, lấy từ nguồn cá cơm  Cửa Đại. Hằng năm, xưởng sản xuất khoảng 3 tấn mắm cho chợ địa phương, với giá chỉ khoảng 30-14 ngàn đồng/lít.

Gian nhà nhỏ xinh đối với các thiết bị giản dị từ tranh tre nứa lá này là nơi tại lâu dài của nữ du khách Tây Ban Nha.

Rừng dừa Bảy Mẫu, với diện tích khoảng 7.000 m2, có tuổi đời trên dưới 200 năm. tục truyềnlúc các người dân đầu tiên khai cơ lập nghiệp tại Cẩm Nam, đã mang giống dừa nước Nam Bộ ra đây trồng vì thấy hợp thổ nhưỡng. bây giờ, diện tích rừng dừa vào khoảng 84 ha, và đang được người dân tiếp diễn trồng và bảo tồn. Rừng dừa là môi trường sống cho nhiều loài thủy hải sản như cua càng tím, cá…, cùng lúc là nơi phân phối vật liệu cho nghề sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ  Cẩm Nam.

Môi trường du lịch ở Quảng Nam: Xử lý nghiêm các hành vi gây ảnh hưởng - Môi trường Du lịch

tất cả những nhà cung cấp  những điểm du lịch đều do người dân thực hành, từ cho thuê xe đạp, chở thuyền thúng, cho đến bán những sản phẩm đặc thù, đồ lưu niệm. 20% Thu nhập từ những tổ chở thuyền thúng sẽ được trích vào quỹ bảo tồn và phát triển rừng dừa.

với hướng phát triển xanh, kiểm soát an ninh môi ngôi trường và vững bền, tour du lịch khám phá Cẩm nam bình xe đạp hẹn sẽ phát triển thành một mô hình độc đáo, có thể nhân rộng tại nhiều nơi và được du khách ưa thích.

Viết một bình luận