Đi du lịch thông minh tránh bị chặt chém

Mùa du lịch hè đã bắt đầu và chiếc điệp khúc “chặt chém” cũng lại khởi đầu. Chặt chém dường như là một tất yếu, là một định mệnh mà chúng ta chưa thể rũ bỏ.
Chúng ta thường mỉm cười nhạo các người ngây thơ mới tin rằng, một ngày nào đó vì lương tâm cắn rứt mà người bán sẽ không còn “chặt chém”. Và chúng ta cũng không bao giờ “dại dột” đẩy hết trách nhiệm xử lý nạn “chặt chém” cho các cơ quan chức năng.
Ngăn chặn nạn "chặt chém" du khách: Cần sự vào cuộc của cả xã hội - Hànộimới
Bởi đó là điều ko tưởng và sẽ chẳng có cơ sở vật chất pháp lý nào quy định người bán không được “quát” giá cao như kỳ vọng của họ. lúc bị “chặt chém”, chúng ta luôn xử sự một cách khôn ngoan là “một sự nhịn là chín sự lành”, “ngậm bồ hòn làm ngọt” và kết luận một cách thông thái rằng: Của đi thay người.Phía bên kia “chiến tuyến”, những người bán luôn luôn có một niềm tin kiên định rằng, họ có quyền “chặt chém”. Vì rằng: “Cả năm mới làm nhà sản xuất được có vài tháng”, “đông người nên lương thực thiếu, chỗ tại chật, phục vụ nhiều, giá cao, mong những bác cảm thông chi thêm tiền”, hoặc tệ hơn: “Tôi có nhờ các vị đến ăn tới tại đâu, giá chung nó thế, mau chi tiền”. tới nước ấy thì cãi nhau chỉ tậu thêm bực mình, người dùng hoặc nặn ví mà trả, hoặc thôi không du lịch nữa.

Thế nhưng, đôi năm cách đây không lâu mọi việc đã khác rồi, các người bán hàng trở mặt, “chặt chém”, tham lam, hãy nom dòm bị rơi vào “danh sách đen”. những “danh sách đen” này được lập bởi những người từng trải nghiệm hoặc nghe người khác phản ảnh một cách tin cậy rồi đưa thông tin lên mạng internet. các người du lịch một cách thông minh đều biết rằng, trước lúc đến một khu du lịch cụ thể thì người ta sẽ lên mạng tìm kiếm cập nhật thông tin thông qua các diễn đàn du lịch.
Thái độ với 'chặt chém' | Trang tin nội bộ của Tinh Vân Group -
kèm theocác nhà hàng nằm trong “danh sách đen” sẽ được khách du lịch rất nhớ để… không bao giờ đến. Cách đối phó với nạn “chặt chém” này thực ra không có gì mới lạ, bởi những vị du khách “tây ba lô” đã làm từ hàng thập kỷ trước rồi. Họ cũng thu thập thông tin, chia sẻ cho nhau rồi đúc kết thành sách, mỗi quyển sách được xuất bản bởi nhà xuất bản có uy tín thường có “giá trị sử dụng” từ 20 đến 25 năm.

Có người sẽ hỏi, vì sao người ta lại làm được như thế? Câu trả lời rất đơn giản, người viết sách căn cứ trên chính uy tín của người bán hàng. Họ coi như giá cả qua hàng năm không thay đổi, và cộng thêm vào vài phần trăm do tiền lạm phát. Giá cả không đổi một cách bất thường là biểu hiện hùng hồn của sự uy tín trên khắp thế giới này.

với việc chắt lọc, tích lũy và san sớt thông tin về những cơ sở vật chất du lịch uy tín, chính những du khách thông minh đã làm trong lành môi trường du lịch và kích thích lớn mạnh lĩnh vực du lịch. Vậy nên, chúng ta đừng ngạc nhiên lúc tại các nước có ngành nghề du lịch phát triển lại có nhiều du khách thông minh đến thế.

Chúng ta cũng nên học họ, ngay từ mùa du lịch năm nay, trước lúc đến một khu du lịch nào đó, hãy tìm hiểu thông tin, lọc cho mình các hạ tầng du lịch uy tín, tẩy chay các hạ tầng du lịch, người bán có “truyền thống chặt chém”. Việc làm đó là vì lợi ích của mình và cũng vì lợi ích chung của ngành du lịch nước nhà.

Viết một bình luận