Thăm bảo tàng tư nhân ở Phú Quốc

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Thăm bảo tàng tư nhân ở Phú QuốcHầu như những du khách khi đi du lịch trên thế giới đều có danh sách ít nhất một bảo tàng tại các điểm đến. Với họ, những thông tin trong các bảo tàng khiến cho chuyến du lịch ở bất cứ nơi đâu trở nên trọn vẹn và thú vị hơn.

Thói quen đến thăm bảo tàng có vẻ chưa phổ biến với nhiều du khách Việt. Đến Phú Quốc, tôi được hướng dẫn đến Cội Nguồn, một bảo tàng tư nhân trên đảo, với mong muốn tìm thấy thông tin nào đó về lịch sử của hòn đảo phía tây nam tổ quốc này. Nằm trên đường Trần Hưng Đạo, hướng từ thị trấn Dương Đông ra sân bay mới, toà nhà bảo tàng nằm trong một quần thể khép kín với các dịch vụ khác như khách sạn, nhà hàng, nơi bán quà lưu niệm.

Cảm hứng Cội Nguồn

Từ tầng một lên đến tầng năm, du khách được hướng dẫn di chuyển vòng quanh từng tầng với dòng chủ đề nối tiếp: địa lý, biển, rừng, ngành nghề biển, Phú Quốc xưa và nay, chân dung và bàn thờ một số anh hùng dân tộc, người có công với Phú Quốc cho đến mô hình nhà tù Phú Quốc, đồ gốm sứ, mô hình nhà ở thời xưa trên đảo và cổ vật vớt được từ những con tàu đắm.

Rất nhiều mẫu vật quý được trưng bày trong bảo tàng như những mẫu đất khác nhau thuộc các vùng trên đảo, nhiều khúc gỗ hoá thạch có độ tuổi cả triệu năm, những bộ xương cá biển cho đến xương động vật rừng. Nhiều chum vại, bình, đĩa bát, đồng, gốm sứ… cổ được tìm thấy cả trên bờ lẫn dưới biển quanh đảo Phú Quốc nhiều năm qua. Đây là sản phẩm của một người từng có thâm niên trong nghề du lịch, vì niềm đam mê lịch sử đã bỏ công sức đi sưu tầm các cổ vật, về sắp xếp và tìm những thông tin liên quan để trình bày, giới thiệu cho du khách. Có thể đọc được thông tin ở những bảng giải thích bằng hai thứ tiếng Việt – Anh đặt cạnh hiện vật hoặc nghe hướng dẫn viên giới thiệu trực tiếp các chủ đề trong bảo tàng.

Với 20.000 đồng cho tấm vé vào cửa bảo tàng, tôi cảm thấy đó là một cái giá quá rẻ để chiêm ngưỡng trên 3.000 hiện vật, trong đó có tới 2.645 cổ vật đã được trung tâm UNESCO nghiên cứu bảo tồn cổ vật Việt Nam thẩm định có niên đại từ thế kỷ thứ 15 đến đầu thế kỷ 20. Một kho tàng kiến thức, thông tin liên quan đến không chỉ riêng một vùng đất đầy tiềm năng của du lịch mà cả một giai đoạn phát triển của Việt Nam.

Trông người mà nghĩ đến ta

Tham quan Cội Nguồn, tôi vẫn thấy cách người Việt Nam kinh doanh bảo tàng vẫn có gì đó chưa trọn vẹn. Trừ một số bảo tàng có sự đầu tư hợp tác của nước ngoài, nhiều trong số những bảo tàng còn lại vẫn còn thiếu chuyên nghiệp trong trưng bày, sắp xếp nhằm tôn thêm giá trị các hiện vật được trưng bày cũng như những thông tin, những bí ẩn phía sau các cổ vật nhằm kích thích sự tò mò khám phá cho người xem.

Trong các phòng trưng bày cổ vật, điều kiện về nhiệt độ, độ ẩm chưa được quan tâm đúng mực. Du khách viếng thăm vẫn thoải mái đụng chạm, rờ rẫm lên các cổ vật khiến chúng có thể bị xuống cấp và hư hỏng nhanh. Hầu hết, các bảo tàng vẫn được trưng bày một cách khá dàn trải ở nhiều chủ đề nhưng không chuyên sâu và thiếu những hướng dẫn viên bảo tàng chuyên nghiệp.

Trên thế giới, nhiều doanh nghiệp không kể công – tư đã tận dụng các kiểu chủ đề để khai thác mô hình kinh doanh bảo tàng. Ngoài những bảo tàng quốc gia đồ sộ như bảo tàng Louvre của Pháp, bảo tàng Vatican tại Ý, bảo tàng Rijksmuseum tại Hà Lan, bảo tàng Anh… rất nhiều bảo tàng nhỏ và theo chủ đề được khai thác ở hầu hết các điểm đến du lịch. Manila thì có bảo tàng vàng, giày dép, trí tuệ. Riga thì có bảo tàng xe lửa, thể thao, phòng cháy chữa cháy. Praha thì có bảo tàng sôcôla, bảo tàng Cộng sản trưng bày di tích hiện vật của xã hội ở cộng hoà Séc trước 1991, Amsterdam thì có những bảo tàng về hoa, kim cương, thậm chí là bảo tàng về các hình thức tra tấn trong lịch sử nhân loại. Nhiều kiểu bảo tàng liên quan đến những vĩ nhân trong lịch sử như bảo tàng kỹ thuật vẽ tranh của Van Gogh, bảo tàng mô hình máy móc do Leonardo da Vinci sáng tạo trên bản vẽ được đưa thành mô hình. Thậm chí, những khu vực lịch sử, những di chỉ cổ cũng trở thành một quần thể bảo tàng mở như phố cổ Bern ở Thuỵ Sĩ, khu thành cổ Intramorus ở Philippines, quần thể đồi Acropolis, Hy Lạp…Vào những ngày cuối tuần, du khách thường phải xếp hàng dài hàng giờ đồng hồ để có thể vào tham quan những bảo tàng này. Giá cho mỗi vé vào cửa luôn từ 100.000 – 500.000 đồng.

Với một hòn đảo lịch sử không dưới 300 năm, Phú Quốc chắc chắn sẽ có hơn một bảo tàng nếu có những đầu tư hợp lý và nhiều người tâm huyết như chủ nhân bảo tàng Cội Nguồn.

Chủ đề về hải dương cũng phong phú do vùng biển Phú Quốc rộng, là khu vực có 125 loài cá và 132 loại thân mềm sống trong các rặng san hô. Những cổ vật vớt được từ các tàu đắm quanh vùng biển Phú Quốc cũng có thể trở thành những bộ sưu tập đắt giá. Ngoài ra, Phú Quốc nổi tiếng với các ngành nghề tạo nên đặc sản như đánh bắt thuỷ hải sản, làm nước mắm, trồng hồ tiêu. Tất nhiên, tôi không mong chờ Phú Quốc có thêm bảo tàng tiền tỉ mà rỗng tuếch khi chuyển mình thành một đặc khu hành chính kinh tế trong tương lai.

bài và ảnh: Kim Dung
Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Các tin khác
Bài được xem nhiều nhất