Lào Cai: Phát huy giá trị di tích, danh thắng

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Lào Cai: Phát huy giá trị di tích, danh thắngLào Cai hiện có 26 di tích, danh thắng được công nhận, trong đó 15 di tích cấp quốc gia và 11 di tích cấp tỉnh (21 di tích lịch sử văn hóa, 3 danh lam thắng cảnh, 1 di tích khảo cổ, 1 di tích kiến trúc nghệ thuật).
Hằng năm, tại các di tích đều có các lễ hội truyền thống được tổ chức. Lễ hội trở thành dịp sinh hoạt cộng đồng đặc sắc đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tâm linh, thu hút đông đảo khách thập phương, góp phần quảng bá và kích cầu du lịch, nhất là du lịch văn hóa tâm linh đang là xu hướng nổi trội hiện nay.

Đặc điểm dễ nhận thấy của di tích trên địa bàn tỉnh là nằm dọc theo hệ thống sông, thuận lợi cho du khách tham quan bằng nhiều loại hình phương tiện. Dọc theo sông Hồng có hệ thống di tích từ lâu đã trở thành điểm tham quan hấp dẫn, thu hút hàng vạn lượt khách tham quan như: Đền Thượng, đền Mẫu, đền Cấm, đền Đôi Cô, chùa Cam Lộ thuộc địa phận thành phố Lào Cai. Cũng dọc theo sông Hồng, huyện Bảo Yên, Văn Bàn có di tích: Đền Bảo Hà, đền Cô Tân An, đền Chiềng Ken. Tuyến sông Chảy có đền Trung Đô, đền Bắc Hà, dinh thự Hoàng A Tưởng, cùng với tuyến du lịch đó còn có thắng cảnh Hang Tiên… Tuy nhiên, nhiều di tích trên địa bàn trong những năm qua đã xuống cấp và cần trùng tu, bảo tồn để đảm bảo yếu tố gốc của di tích.

Nhận thấy tầm quan trọng và giá trị của hệ thống di tích, danh thắng đối với phát triển du lịch và xóa đói, giảm nghèo cho người dân địa phương, nhiều năm qua, ngành văn hóa, thể thao và du lịch đã không ngừng nâng cao chất lượng công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa vật thể. Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã tham mưu cho tỉnh ban hành Đề án số 13 “Phát triển thiết chế văn hóa, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc giai đoạn 2011 - 2015”. Kết quả, trong hai năm đầu thực hiện đề án đã trùng tu, tôn tạo được hơn 20 di tích. Năm 2011, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cùng với ngành văn hóa tỉnh đã tiến hành thẩm định, cho phép tiến hành trùng tu, tôn tạo 9 di tích trọng điểm, phát huy giá trị tốt như: Đền Trung Đô, dinh thự Hoàng A Tưởng, đền Bắc Hà (Bắc Hà); đền Bảo Hà, thành cổ Nghị Lang (Bảo Yên); thắng cảnh núi Hàm Rồng, khu chạm khắc đá cổ Sa Pa (Sa Pa); đền Thượng, đền Cấm (thành phố Lào Cai). Năm 2012, tỉnh đã tiến hành trùng tu, tôn tạo 12 di tích: Đền Cô Tân An, đền Chiềng Ken (Văn Bàn); đền Mẫu Sơn, đền Hàng Phố, đền Mẫu Thượng (Sa Pa); di tích cách mạng Soi Cờ, Soi Giá (Bảo Thắng); đền Trung Đô, đền Bắc Hà (Bắc Hà); đền Phúc Khánh (Bảo Yên); đền Thượng, đền Cấm (thành phố Lào Cai). Trong số các di tích trùng tu, tôn tạo, có nhiều di tích được tôn tạo từ nguồn kinh phí xã hội hóa (hằng năm, ước tính nguồn thu từ các di tích trên địa bàn đạt hơn 12 tỷ đồng).

Trong 5 năm tới, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiến hành lập hồ sơ khoa học đề nghị công nhận 7 di tích, danh thắng cấp quốc gia và 5 di tích, danh thắng cấp tỉnh. Các di tích, danh thắng khi được công nhận sẽ trở thành các điểm tham quan hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước, góp phần quảng bá hình ảnh phong phú và giàu có về tiềm năng du lịch Lào Cai. Đặc biệt, trong năm 2012, Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch lập 2 hồ sơ đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là bảo vật Quốc gia gồm có: Tượng nữ thần SivaNatasa và Súng thần công Trung Đô. Từ những kết quả đó  đã phản ánh được những nỗ lực của đội ngũ cán bộ ngành, các ban quản lý di tích cấp huyện, thành phố, xã trong công tác quản lý di sản vật thể trên địa bàn.

Để phát huy hơn nữa vai trò, giá trị của di sản văn hóa vật thể, trong giai đoạn tới, ngành văn hóa cũng như các cấp ủy, chính quyền cần quan tâm nhiều hơn đến công tác quy hoạch tổng thể di tích, danh thắng; nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di tích, danh thắng. Đặc biệt là tích cực tuyên truyền giá trị, ý nghĩa của di tích, lễ hội tại di tích để nâng cao nhận thức của nhân dân, du khách khi tham quan, hành lễ để di tích mãi mãi giữ được dáng vẻ tôn nghiêm./.
Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Các tin khác
Bài được xem nhiều nhất