Khám phá núi Đá Bia bên dãy Trường Sơn hùng vĩ

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
 Khám phá núi Đá Bia bên dãy Trường Sơn hùng vĩ Cách Tuy Hòa 23km, bạn sẽ đến chân núi Đá Bia thuộc xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa, Phú Yên.

 Gửi xe máy nhà dân, chúng tôi len theo con đường mòn được lát đá chẻ. Đường đi khá vòng vèo, lắt léo bám theo triền núi, không nhớ nổi đã đi qua bao nhiêu cây cầu, con suối, hang đá... Tiến sâu vào rừng, cây cối um tùm mọc kín cả lối đi, có những đoạn phải dùng dao chặt bỏ những dây leo.

Cậu bạn khỏe nhất trong nhóm tự tin: “Núi Đá Bia cao 706 mét so với mực nước biển đơn giản thôi mà!” thế nhưng chưa đến nửa đoạn đường đã phải trên 10 lần ngồi nghỉ mệt. Chiếc khăn vắt trên vai ướt đẫm mồ hôi, những chai nước suối vơi dần để bù đắp năng lượng.

kham-pha-nui-da-bia-1.jpg


Hệ sinh thái tại đây khá phong phú với nhiều loại thực vật và động vật đặc trừng rừng nhiệt đới. Càng lên cao khung cảnh càng đẹp, đặc biệt lên độ cao 400 mét các loại cây họ thông và dương xỉ xuất hiện khá nhiều.

Nấm rừng, hoa rừng mọc khắp nơi, có những loại chưa bao giờ nhìn thấy. Quang cảnh càng lên cao càng đẹp hút hồn. Khi hòn Đá Bia dần dần lộ diện cũng là lúc chúng tôi thở phào sung sướng vì đã đến đích. Mất hơn 3 tiếng đi bộ đường rừng, tôi đã đặt chân lên đỉnh Thạch Bi Sơn.

kham-pha-nui-da-bia-2.jpg

Theo sử sách ghi lại, từ xa xưa núi Đá Bia được xem là ngọn núi thiêng với tên gọi là Lingaparvata (có nghĩa là Linga - đấng đại sơn thần, hiện thân của thần Siva trong tín ngưỡng của người Chăm). Trong các sách cổ Trung Hoa phiên âm Hán tự là Lăng-già-bát-bạt-đa.

Núi Đá Bia gắn với nhiều sự tích, truyền thuyết. Đặc biệt là sự kiện năm 1471, tương truyền vua Lê Thánh Tông trong hành trình mở mang bờ cõi về phía Nam, khi đến núi này vua đã cho khắc chữ vào khối đá lớn trên đỉnh núi để đánh dấu ranh giới giữa hai nước Ðại Việt - Chiêm Thành.

kham-pha-nui-da-bia-3.jpg

Đứng bên cạnh hòn Đá Bia sừng sững, bạn sẽ thỏa thích ngắm nhìn thiên nhiên từ trên cao, một cảm giác rất thú vị. Lúc này cứ gọi là bấm máy chụp hình liên tục vì bị cảnh đẹp hớp hồn hoàn toàn.

Phóng tầm mắt ra xa, bạn có thể nhìn bao quát được cả chiều dài bờ biển của Thành phố Tuy Hòa. Bờ biển Phú Yên hiện ra trong xanh phẳng lì như tấm gương khổng lồ.

kham-pha-nui-da-bia-4.jpg

Hướng về phía Tây, dãy Trường Sơn Đông sừng sững, uốn lượn như dải lụa. Ở góc quan sát khác, các địa danh như cảng Vũng Rô, vịnh Vân Phong thu gọn trong tầm mắt. Không khí xung quanh trong lành, mát dịu có phần hơi lạnh, sương áp vào người có thể làm ướt áo.

Xuống núi lúc 16 giờ, ai cũng luyến tiếc. Phải leo núi một lần mới biết cảm giác vượt qua chính mình là như thế nào và khi chinh phục đỉnh núi, bạn thích thú ra sao. Leo núi vừa là trải nghiệm ngắm cảnh thú vị, vừa rèn luyện sức khỏe rất tốt.

kham-pha-nui-da-bia-5.jpg


Theo Vnexpress
Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Các tin khác