E ấp nón lá làng Chuông

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
E ấp nón lá làng Chuông
Nếu có dịp tới thăm làng Chuông, đừng quên ghé qua chợ Chuông sắm cho mình chiếc nón lá.

 “Muốn ăn cơm trắng cá trê
Muốn đội nón tốt thì về làng Chuông”

Chẳng biết câu ca dao này đã được lưu truyền từ bao giờ, chỉ biết rằng nhắc đến làng Chuông, Thanh Oai, Hà Tây (nay thuộc Hà Nội) là nhắc tới một làng nghề làm nón truyền thống, nơi lưu giữ những nét đẹp cổ truyền của người dân Việt. Tài liệu không ghi rõ nghề nón ra đời năm nào, tháng nào, nhưng người già trong làng khẳng định nón đã thành nghề ở Chuông từ ba thế kỷ trước.

non-la-lang-chuong-01.jpg

Có một thời, người dân ở Chuông sản xuất đủ loại nón khác nhau như nón ba tầm, nón chóp cho đàn ông… Tuy nhiên, từ năm 1940 tới nay, thợ nón ở Chuông chỉ còn sản xuất một loại duy nhất là chiếc nón lá quen thuộc mà bạn thường thấy. Ngày nay, cùng với sự phát triển của ngành du lịch, nón lá làng Chuông không chỉ là vật dụng che mưa, che nắng hàng ngày mà đã trở thành mặt hàng lưu niệm được ưa thích của khách Việt và cả khách nước ngoài.

non-la-lang-chuong-02.jpg

non-la-lang-chuong-03.jpg

Làng Chuông chỉ cách trung tâm thủ đô Hà Nội có 40 km, vẫn giữ được nét thanh bình của làng cổ đồng bằng Bắc Bộ với cổng làng, cầu đá, cây đa…

Chính tại cổng làng này, mỗi tháng, người dân họp chợ 6 phiên, bán nón lá truyền thống và cả các nguyên liệu làm nón. Trong năm, nón lá làng Chuông bán chạy nhất vào tháng 5, 6 và 7.

non-la-lang-chuong-04.jpg

non-la-lang-chuong-05.jpg

Nón lá làng Chuông có 16 lớp vòng khung, được xem là con số hoàn hảo để tạo cho nón Chuông nét hài hòa, vừa vặn với gương mặt người đội. Thú vị hơn cả vẫn là được nhìn thấy những người thợ Chuông đan nón rất khéo léo. Tàu lá nón có màu xanh nhạt, phải hun bằng khói diêm sinh mới lên màu trắng toát.

non-la-lang-chuong-06.jpg

non-la-lang-chuong-07.jpg

Ngoài chợ Chuông, hàng năm vào dịp 10.3 âm lịch, khách thập phương cũng đổ xô về đây để dự lễ hội làng Chuông. Lễ hội còn lưu giữ nhiều nét đẹp của ngôi làng cổ Bắc Bộ như chơi cờ người, rước kiệu, thổi cơm thi… Ngôi làng ngoại vi Hà Thành này là điển hình cho những nét đẹp văn hóa được lưu giữ rất tốt tại Việt Nam.

non-la-lang-chuong-08.jpg

Supertramp (Xzone/Tri Thức Thời Đại)
Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Các tin khác