Thưởng thức nét đẹp xứ Huế

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Thưởng thức nét đẹp xứ Huế
Huế đẹp. Ai cũng đồng tình. Nhưng nhiều vẻ đẹp của Huế vẫn chưa được du khách tỏ tường. Bởi nét đẹp của Huế là nét đẹp của sự "dịu dàng pha lẫn trầm tư"...

Mưa Huế - nỗi niềm khó quên

mua-xu-hue-dep.jpg
Mưa Huế thường kéo rất dài, dầm dề và lê thê, như nhà thơ Nguyễn Bính đã lột tả:Trời mưa ở Huế sao buồn thế / Cứ kéo dài ra đến mấy ngày.

Nhà thơ Tố Hữu cũng đã từng viết: Nỗi niềm chi rứa Huế ơi / Mà mưa xối xả trắng trời Trị Thiên khi ông đứng trên dải Trường Sơn nhìn về quê mẹ lúc nước nhà còn bị chia cắt.

Tác giả Trần Văn Toản trong bài “Mưa Huế, giọt nhớ, giọt thương” thì viết: “Hạt mưa Huế vừa nặng, vừa sâu, từ từ, chầm chậm, trong khi đó cơn mưa Sài Gòn rộ lên rồi tắt làm người ta chưa kịp nhận ra độ nặng nhẹ của giọt mưa. Mưa xứ Bắc thì phơi phới bay, thiếu đi độ nặng, độ dày. Huế vào mùa mưa, đất trời tắm mình trong muôn ngàn hạt dong”.

Cứ thế, mưa trở nên thân thuộc và rất gần gũi với cuộc sống của người dân Huế. Con người Huế sống với mưa, từ sinh hoạt, hoạt động sản xuất đến cả hoạt động văn hóa giải trí - một điểm khác lạ so với các vùng miền khác ở Việt Nam.

Do đó, đúng như tác giả Trần Văn Toản đã khẳng định: “Ai đó đã nói rất đúng rằng đến Huế mà chưa được thăm lăng tẩm Hoàng cung thì coi như chưa đến Huế. Tôi vẫn muốn nói thêm: đến Huế mà chưa được dong duổi trên các con đường để tắm mình trong những cơn mưa rả rích, dìu dịu, lâm thâm thì cũng coi như chưa một lần đến Huế”.

Cảnh Huế - "kho vàng" chưa mở

Huế không chỉ là sông Hương núi Ngự đã đi vào thơ ca và lòng người. Huế còn là cả một kỳ quan thiên nhiên tươi đẹp. Một trong số đó là Vườn Quốc gia Bạch Mã và khu đầm phá Tam Giang độc nhất vô nhị tại Đông Nam Á.

vuon-quoc-gia-bach-ma.jpg
Vườn Quốc gia Bạch Mã

Vườn Quốc gia Bạch Mã thuộc địa phận 2 huyện Phú Lộc và Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế, cách thành phố Huế 60km về phía Nam. Đây là nơi có cảnh quan thiên nhiên đẹp và khí hậu rất trong lành.

Vườn Quốc gia Bạch Mã còn giữ được hầu như nguyên vẹn những thảm thực vật phong phú và những cánh rừng nguyên sinh bát ngát...

Đặc biệt, khí hậu ở đây gần giống Ðà Lạt, Sa Pa, Tam Ðảo, nhưng do gần biển nên nhiệt độ mùa Đông không bao giờ xuống dưới 4ºC, và nhiệt độ cao nhất vào mùa Hè ít khi vượt quá 26ºC. Các chuyên gia nước ngoài đánh giá Bạch Mã là một trong những vùng khí hậu dễ chịu nhất của những nơi nghỉ ở vùng núi Đông Dương.

pha-tam-giang-2.jpg
Đầm phá Tam Giang là khu mặt nước rộng 22 nghìn hecta. Đây là khu vực đầm phá nước lợ lớn nhất Đông Nam Á.

Có lẽ sẽ rất khó có thể tìm thấy ở Việt Nam một nơi giống ở đây, nơi buổi sáng có thể đón bình minh và chiều lại đón hoàng hôn ở cùng một chỗ. Những người làm du lịch đã ví phá Tam Giang - Đầm Cầu Hai như là “kho vàng” chưa mở của du lịch Huế.

Người Huế - Ngọt lịm mê say

gai-hue-ngot-liem-2.jpg

Huế là một vùng đất đậm địa linh nhân kiệt vào loại bậc nhất Việt Nam. Đối với tính cách người Huế, nhiều nhà nghiên cứu về Huế gọi đó là "chất Huế". Tuy nhiên, cho đến nay, không một nhà nghiên cứu Huế nào đạt được một định nghĩa vuông tròn mang tính hạn định về "chất Huế" cả. Đây phải chăng chính là lý do một nhạc sĩ nổi tiếng đã quyết xem Huế là tình yêu của cuộc đời mình, như một người tình chỉ có thể gặp trọng mộng và khẳng định rằng: Vẻ đẹp Huế chẳng nơi nào có được, nét dịu dàng pha lẫn trầm tư… khi ông đến thăm Huế?

 gai-hue-ngot-liem-3.jpg

Vẻ đẹp của người con gái Huế đã khiến nhiều bậc quân tử đắm say. Có rất nhiều giai thoại và không ít lời ngợi khen về điều này. Chẳng hạn, các cậu học trò thường ngâm câu thơ “học trò trong Quảng ra thi, thấy o gái Huế chân đi không rời” để châm chọc các cô gái Huế, cũng là để được mấy cô đỏ mặt, tức lên mà chú ý đến mình.

gai-hue-ngot-liem.jpg

Hay câu ca: “Kim Long có gái mỹ miều. Trẫm thương, trẫm nhớ, trẫm liều, trẫm đi” đã đi vào lòng người Việt Nam bao thế hệ với hình tượng vua Thành Thái triều Nguyễn vi hành đến Kim Long hỏi vợ. Trong bài hát “Rất Huế” của mình, nhạc sĩ Võ Tá Hân cũng thừa nhận con gái Huế Dạ thưa, ngọt lịm ai mê say / Em đi gót nhẹ xanh hồn cỏ / Và hơi thở mềm sương khói bay.

gai-hue-ngot-liem-1.jpg


Ẩm thực Huế - Dân dã kiểu... quý phái


Nếu người con gái Huế đẹp, dịu hiền khiến nhiều người “hồn xiêu phách lạc” thì những món ăn Huế lại càng khiến du khách chân không muốn rời. Theo thống kê, Huế chiếm 1300/1800 món ăn tại Việt Nam.

Do đó, hiếm có nơi nào ở Việt Nam mà du khách có thể thoải mái trong lựa chọn khẩu vị như ở Huế. Đến Huế có lẽ ai cũng muốn thưởng thức một món ăn hết sức dân dã nhưng đầy thi vị, đó là cơm hến.

con-hen-xu-hue.JPG
Cơm hến sẽ cho ta cảm nhận được vị ngọt của hến, vị đậm đà của ruốc, vị chua của khế, vị chát của trái vả, chuối xanh và cay nồng của ớt, và gần 20 chất liệu khác.

Ngoài cơm hến, Huế còn nổi tiếng về các loại bánh: bánh bèo, bánh nậm, bánh bột lọc và cơm Âm phủ, một món ăn có sự tích đến lạ lùng.

cam-nang-du-lich-hue-mong-mo-7.jpg

Bún bò Huế cũng là món ăn nổi tiếng và được nhiều khách phương xa biết đến, có gốc tích từ thời các chúa Nguyễn. Ăn bún bò Huế để cảm nhận cái chất ngọt thanh với đủ mùi gia vị. Mùi sả, mùi ruốc, mùi xương hầm, mùi thịt luộc, mùi chanh, mùi rau, mùi tiêu hành, nước mắm... quyện vào nhau tạo thành đặc sản bún bò có sức hấp dẫn lạ lùng, rất riêng của Huế.

Đến Huế, du khách cũng đừng quên tìm hiểu món cơm cung đình, hay còn gọi là cơm vua, là món ăn độc đáo, không chỉ làm cho khách ta mà cả khách Tây ngẩn ngơ, thán phục bởi thực đơn cơm vua được chọn từ 8 đến 10 món đặc sắc trong hàng trăm món ăn đặc sắc của Huế.

Cơm vua không chỉ biểu hiện cái tài nấu nướng của người Huế, còn biểu hiện nghệ thuật trang trí món ăn đẹp mắt, mang tính thẩm mỹ cao của cư dân mảnh đất Thần Kinh.

DNSG
Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Các tin khác